GƯƠNG SÁNG VÙNG BIÊN

Trong một lần về dự khai giảng năm học 2017-2018 tại trường Mầm non Thái Bình Trung, xã Thái Bình Trung tôi đã nghe giới thiệu và được gặp mặt người giáo viên có nhiều tâm huyết rất yêu nghề, mến trẻ.
           Qua trao đổi, tôi được biết cô Trần Thị Bé Mai sinh ra và lớn lên trên mảnh đất vùng biên giới của xã anh hùng Thái Bình Trung. Với dáng người nhanh nhẹn, vui vẻ và hoạt bát cô cho biết từ khi vào ngành năm 1999 đến nay đã tròn 18 năm công tác gắn bó với nghề dạy trẻ.

Picture1Ảnh: Cô và cháu trong một hoạt động góc

Cô tâm sự: “Là một giáo viên bản thân luôn phấn đấu và học tập không ngừng, khắc phục mọi hoàn cảnh khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công. Với tinh thần trách nhiệm của một nhà giáo Tôi luôn đặt chất lượng giáo dục lên hàng đầu, chính vì vậy qua nhiều năm công tác Tôi đã thực hiện tốt những việc sau:
            Thực hiện tốt nội quy, quy chế của nhà trường và của ngành. Tôi có kế hoạch thực hiện cụ thể rõ ràng trong từng công việc, chủ động, tự giác trong công tác. Tôi thực hiện tốt chế độ sinh hoạt một ngày của trẻ. Với niềm đam mê công việc tôi không ngại khó khăn vất vả để học tập, trao dồi kiến thức, nâng cao tay nghề thông qua việc tự nghiên cứu, tham khảo các phương pháp, hình thức tổ chức hay của đồng nghiệp, sách báo, internet; Tôi thường đến lớp trước giờ qui định, chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho hoạt động của trẻ, tận dụng giờ đón trẻ tôi tranh thủ tìm hiểu về gia đình cũng như bản thân trẻ để nắm bắt được tình trạng sức khỏe cũng như cảm xúc của trẻ. Bên cạnh đó còn tạo cơ hội cho trẻ phát huy sự sáng tạo của mình trong lúc trẻ chơi tự do.
           Hoạt động chung là hoạt động tôi rất chú trọng vì qua hoạt động này trẻ lĩnh hội kiến thức và kỹ năng mới. Do vậy tôi luôn xây dựng kế hoạch cho hoạt động này rất chu đáo, tôi tìm tòi, sáng tạo các phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động học với phương châm “chơi mà học – học bằng chơi” và “lấy trẻ làm trung tâm”. Bằng các phương pháp, hình thức dạy học khác nhau: quan sát, trực quan, hình ảnh sinh động mới lạ, sử dụng vật thật, sử dụng rối, sử dụng vật liệu tự nhiên, những câu chuyện sáng tạo… nhằm kích thích tư duy, sáng tạo của trẻ. Tích cực sưu tầm nguyên vật liệu phế thải, thiên nhiên, vật thật… phong phú nhằm giúp trẻ có cơ hội trãi nghiệm, khám phá một cách hiệu quả”.
           Với cách suy nghĩ và thực hiện phương pháp dạy học khoa học, cô Mai đã tổ chức các hoạt động chung của trẻ một cách nhẹ nhàng và phù hợp với khả năng của trẻ. Bằng tất cả tình thương yêu trẻ Cô luôn ân cần động viên, khuyến khích, khen ngợi trẻ đúng lúc tạo cho trẻ một tâm lý thoải mái ham thích học tập và khám phá. Đối với trẻ yếu Cô quan tâm nhiều hơn, cung cấp kiến thức kỹ năng cho trẻ vào các hoạt động khác để giảm đi sự mặc cảm của trẻ và tạo sự đồng đều trong quá trình nhận thức. Hằng ngày Cô làm như thế và cả một quá trình giáo dục đã nhận được rất nhiều thành quả: nề nếp, thói quen học tập của trẻ, sự sáng tạo trong tư duy của trẻ ngày càng bộc lộ rõ nét.
           Ngoài ra các hoạt động ngoài trời là hoạt động để trẻ được trải nghiệm khám phá, được rèn luyện thân thể khỏe mạnh. Với kinh nghiệm của bản thân Cô đã tận dụng hết những khu vực vui chơi của trường: vườn cổ tích, vườn hoa, khu vận động, khu chơi cát, phòng âm nhạc và quang cảnh xung quanh trường để trẻ trải nghiệm, khám phá và rèn luyện.

WP_20170905_026

Ảnh: Cô và đồng nghiệp hướng dẫn các cháu cùng chơi

Với tình thương yêu “cô giáo như mẹ hiền” trong chăm sóc trẻ, sự chịu khó vươn lên trong phong trào thi đua “Dạy tốt”, Cô Mai đạt được nhiều thành tích đáng biểu dương. Nhiều năm liền đạt đanh hiệu giáo viên giỏi cấp trường, đạt giải Nhất hội thi Giáo viên giỏi cấp huyện (năm học 2015-2016), đạt giải Ba hội thi làm đồ dùng đồ chơi cấp huyện (năm học 2014-2015), đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở hai năm liền (năm học 2015-2016 và 2016-2017).
            Một năm học mới nữa lại bắt đầu, cô giáo trẻ ngày nào tiếp tục ấp ủ nhiều ước vọng và thực hiện bằng được với tất cả tình yêu nghề, mến trẻ, quyết tâm đào tạo những em học trò ngoan cho gia đình và trở thành người có ích cho xã hội. Cô Mai rất xứng đáng là một gương sáng vùng biên./.

Bài và ảnh: Huỳnh Văn Quốc