THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI BẮT ĐẦU TỪ NĂM HỌC 2020 – 2021

Tại kỳ họp Quốc hội lần thứ 4 – khóa XIV biểu quyết thông qua Nghị quyết điều chỉnh lộ trình thực hiện Chương trình, sách giáo khoa phổ thông. Theo đó tại Nghị quyết số 51/2017/QH14 ngày 21/11/2017 của Quốc hội đã thống nhất điều chỉnh lộ trình thực hiện Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014.

Theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ GD&ĐT đã xác định thời gian triển khai theo hình thức cuốn chiếu ở mỗi cấp học trên phạm vi toàn quốc, cụ thể như sau:

– Năm học 2020 – 2021: Áp dụng đối với Lớp 1.

– Năm học 2021 – 2022: Áp dụng đối với Lớp 2 và lớp 6.

– Năm học 2022 – 2023: Áp dụng đối với Lớp 3, lớp 7 và lớp 10.

– Năm học 2023 – 2024: Áp dụng đối với Lớp 4, lớp 8 và lớp 11.

– Năm học 2024 – 2025: Áp dụng đối với Lớp 5, lớp 9 và lớp 12.

Như vậy đến năm học 2024-2025 từ lớp 1 đến lớp 12 đều được học theo chương trình mới. Chương trình giáo dục phổ thông bao gồm chương trình tổng thể (khung chương trình), các chương trình môn học và hoạt động giáo dục.

Thông qua Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ hình thành, phát triển 5 phẩm chất chủ yếu cho học sinh là: yêu nước – nhân ái – chăm chỉ – trung thực và trách nhiệm; 3 năng lực chung: năng lực tự chủ và tự học – hợp tác và giao tiếp – giải quyết vấn đề và sáng tạo; 7 năng lực chuyên môn là: ngôn ngữ – tính toán – tìm hiểu tự nhiên và xã hội – công nghệ – tin học – thẩm mỹ – thể chất.

Picture1
(Hội nghị triển khai công tác chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông tại Sở GDĐT Long An)

Để việc triển khai chương trình đúng tiến độ đã đề ra, ngay từ thời điểm này ngành Giáo dục và Đào tạo của huyện nhà cần chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để sẳn sàng áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới. Cụ thể:

– Làm tốt công tác truyền thông đối với đội ngũ cán bộ quản lý- giáo viên- học sinh- phụ huynh học sinh…. Tăng cường thông tin trên trang thông tin điện tử, thông tin sự nghiệp GD&ĐT của ngành những nội dung liên quan đến việc triển khai thực hiện chương trình.

– Tổ chức rà soát cơ sở vật chất, mạng lưới trường lớp trên cơ sở đó có kế hoạch cải tạo, sửa chữa, bổ sung phù hợp với yêu cầu lộ trình triển khai áp dụng chương trình mới.

– Thực hiện tốt việc xây dựng chương trình nhà trường; tập trung đổi mới phương pháp dạy-học; đổi mới kiểm tra đánh giá; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành.

– Rà soát, đánh giá thực trạng đội ngũ so với yêu cầu đổi mới chương trình sách giáo khoa; xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo giáo viên đặc biệt là cho các môn học mới đáp ứng lộ trình triển khai thực hiện.

Vấn đề quan trọng trong quá trình rà soát cơ sở vật chất, sắp xếp đội ngũ  cần quán triệt và thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập./.

Tin và ảnh: Huỳnh Văn Quốc