TRƯỜNG THCS THỊ TRẤN VĨNH HƯNG PHÁT HUY TỐT VAI TRÒ CỦA LỰC LƯỢNG BẢO VỆ AN NINH, TRẬT TỰ TRƯỜNG HỌC.

Trường THCS Thị Trấn Vĩnh Hưng nằm trên địa bàn Thị trấn Vĩnh Hưng với 60 CBGV-CNV và gần 1000 HS. Trường được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia vào tháng 10/2011 và được công nhận lại vào tháng 2/2017
Những năm gần đây, bên cạnh những thuận lợi của quá trình đổi mới giáo dục, các hoạt động day học cũng có chiều hướng phát triển tích cực. Nhà trường đã tham gia nhiều phong trào, hội thi nhằm nâng cao chất lương chuyên môn.         THCS THI TRAN 3

Trường có nhiều GV và HS tham gia đạt được nhiều kết quả cao. Cụ thể năm học 2016-2017: Có 3 HS đạt giải cấp Quốc gia trong đó có 01 HS đạt Huy chương bạc và 02 HS đạt giải KK. Có 54 giải cấp tỉnh (hơn năm học trước 13 giải.). Có 237 giải cấp Huyện (cao hơn năm học trước 39 giải)
             + Về HK: Có 100% học sinh được xếp loại đạt yêu cầu trở lên.
             + Về HL: Có 98,3% học sinh được lên lớp thẳng.
          Trong quá trình đào tạo nhà trường luôn gắn với công tác quản lý nhà nước về ANTT, phòng chống tội phạm, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm tạo môi trường an toàn, ổn định cho phát triển và bảo đảm ANTT trong toàn trường.
             I. Về công tác tổ chức lực lượng bảo vệ ANTT trường học
            Hàng năm trường đều xây dựng kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự trường học, kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng nhà trường an toàn về ANTT, bổ sung qui chế và đặc biệt mỗi năm đều ký liên tịch phối hợp với công an Thị trấn trong công tác đảm bảo ANTT trường học. Trường thành lập được 6 đội xung kích tương ứng với 6 tổ chuyên môn và 01 tổ tư vấn tâm lý cho HS.
            Về phía HS: Trường có 01 liên đội thành lập được 24 Đội tự quản tương ứng với 24 chi đội; có 1 Đội thiếu niên xung kích với 26 đội viên tham gia nhằm củng cố nội quy của nhà trường, ổn định trật tự an ninh trường học. Thành lập Đội ANTT trường học gồm có 24 giáo viên chủ nhiệm và kiêm nhiệm công tác giám thị và 24 học sinh làm nhiệm vụ cờ đỏ. Trường có 01 bảo vệ luôn bảo vệ chặt chẽ và làm tốt nhiệm vụ trong nhà trường.
             II/ Về công tác thực hiện tuyên truyền
           Để làm tốt nhiệm vụ trên chúng tôi xác định vai trò tham mưu phát huy sức mạnh của toàn thể CBVC và HS tham gia công tác đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là rất quan trọng. Vì vậy chúng tôi rất chú trọng công tác quản lý học sinh với đội tự quản của mỗi lớp tự quản lý lớp trong 15 phút đầu giờ và đến hết buổi học. Đội cờ đỏ, xung kich và đội ANTT trường học, theo dõi ngăn chặn, phát hiện kịp thời ghi nhận học sinh vi phạm để tổ tư vấn kịp thời uốn nắn.
           Thường xuyên phối hợp với các cơ quan ban ngành liên quan tổ chức nói chuyện chuyên đề tuyên truyền về an toàn giao thông (không chạy xe hàng hai, hàng ba, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy, xe đạp điện,…), kiến thức pháp luật, tệ nạn xã hội trong học đường, truyền thống lịch sử địa phương ,… trong tiết SHDC bằng nhiều hình thức gameshow như Rung chuông vàng, Ai nhanh hơn ai, …Ngoài ra tuyên truyền lồng ghép trong các tiết dạy môn GDCD, Sử, Địa,…(6 tổ xung kích đảm nhiệm)
             Đẩy mạnh tuyên truyền đến học sinh không tụ tập với thanh niên ngoài nhà trường và rủ rê vào trường. Không tham gia các tệ nạn xã hội, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự với phương châm mỗi học sinh phải biết cách “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” trong nhà trường góp phần xây dựng nhà trường đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT. (Tổ tư vấn tâm lý đảm nhiệm)
            Tạo sân chơi lành mạnh thu hút học sinh như thành lập các câu lạc bộ cầu lông, cờ vua, bóng bàn, sáng tác văn thơ, nhiếp ảnh…, thông qua đó rèn luyện các kỹ năng sống cho các em, giáo dục các em tình đoàn kết, thân ái, giúp các em hiểu hơn về lịch sử truyền thống của đất nước.
             Vận động các em sử dụng mạng xã hội cho phù hợp quy định của pháp luật, tránh tình trạng bị các đối tượng lợi dụng học sinh để nói xấu chế độ, kích động, biểu tình chống phá chế độ.
             III. Kết quả và phương hướng năm học tới
            Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, viên chức, nhất là học sinh tham gia tích cực phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ góp phần cho tình hình ANTT trong nhà trường luôn ổn định, chất lượng đào tạo từng bước được nâng cao, trong năm học qua nhà trường không xảy ra hiện tượng vi phạm nghiêm trọng, một môi trường giáo dục bình yên, an lành. Phụ huynh cảm thấy an tâm hơn khi con em mình học tập và rèn luyện ở mái trường THCS Thị Trấn Vĩnh Hưng.
            Trong thời gian tới, với chức trách nhiệm vụ được giao cùng với các thành viên Ban chỉ đạo nhà trường quyết tâm phát huy hơn nữa vai trò trách nhiệm đối với công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tham mưu triển khai kịp thời các Nghị quyết, Chỉ thị về tăng cường đảm bảo an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội đến cho toàn trường.
             Tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện kịp thời, khắc phục những mặt sơ hở, thiếu sót trong quản lý học sinh, không để tội phạm lợi dụng học sinh, hoạt động kích động gây rối, biểu tình; chủ động nắm bắt tình hình, giải quyết kịp thời những vấn đề mới phát sinh, những mâu thuẩn trong nội bộ, nâng cao cảnh giác, tự bảo vệ tài sản nhà trường, không để xảy ra phức tạp về ANTT.
            Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động học sinh, chấp hành đúng pháp luật; không vi phạm Luật giao thông đường bộ; không tham gia đánh bạc, các tệ nạn xã hội. Tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, giữ gìn ANTT trường học.

Bài của: Dương Tuyết Ngọc